Tìm kiếm
Close this search box.

NÊN CHỌN MUA BẾP TỪ ĐÔI HAY BẾP 1 ĐIỆN 1 TỪ

Giá gas ngày càng tăng, đun nấu không an toàn là những lý do mà các bà nội trợ đang dần chuyển xu hướng sang bếp từ và bếp điện. Bếp điện từ hiện đang là mặt hàng bán khá chạy tại các showroom về thiết bị nhà bếp. Để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, chuyên mục Mua sắm sẽ cung cấp những thông tin giúp độc giả có thể dễ dàng lựa chọn bếp từ đôi hay bếp 1 điện 1 từ, tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

  1. BẾP TỪ ĐÔI:

Ưu điểm: Ưu điểm của bếp cảm ứng là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao.

Không tốn điện: Vì không tỏa nhiệt ra ngoài bếp, chỉ tập trung đun nóng nồi cho mặt bếp và nồi không quá nóng khi đang nấu, vì thế loại bếp này sẽ không khiếp bạn bị bỏng nếu “quên” không mang lót nồi.

Linh kiện đơn giản, đồng bộ.

Sử dụng bếp từ khá sạch sẽ. Người sử dụng hoàn toàn có thể lau chùi thường xuyên vì mặt tiếp xúc là kính chịu lực nên hầu như không gây ra mùi khó chịu như ở bếp gas.

Nấu nướng tự động: Thêm một ưu điểm khác là đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ.

Nhược điểm khó tránh khỏi của bếp từ đôi: Bếp cảm ứng chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng…vv. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

  1. BẾP 1 ĐIỆN 1 TỪ

Đây là dòng sản phẩm điện từ hỗn hợp, phù hợp với mọi chất liệu xoong nồi. Nhưng khi sử dụng loại sản phẩm này cũng có những ưu nhược điểm.

Ưu điểm:

Phù hợp với mọi chất liệu xong nồi, không kén chọn như bếp từ đôi.

Với nguyên lý hoạt động đó việc nấu chín thức ăn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas.

Nhược điểm:

Linh kiện không đồng bộ, vì có sự kết hợp hai loại bếp: từ và điện khi sử dụng linh kiện sẽ khó khăn hơn. Có thể sẽ nhầm

Tỏa nhiệt nhiều ra bên ngoài làm nóng xung quanh

Với công suất 4200W sẽ gây tốn điện

Nấu lâu hơn so với bếp từ đôi.

Chú ý 

Công suất bếp thường tương đối lớn (đối với bếp từ đôi là 1800~2200 W còn bếp 1 từ 1 điện là 4200W) nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên nhau dễ gây cháy nổ. Các dây điện phải có tiết diện lớn đủ để đảm bảo an toàn.

Bếp cảm ứng thường có gắn một quạt tản nhiệt nên khi đun nấu chú ý đáy bếp phải để thật thoáng, nên để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, cũng như các loại bếp khác, không nên để sát tường và các vật khác.

Không để các vật dụng bằng sắt như dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi lên mặt bếp khi bếp đang hoạt động.

Không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ.

Kết luận

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các hãng bếp điện từ khác nhau như: BOSCH, FAGOR, EUROSUN, TEKA, BAUER, CHEF, CATA…..để bạn có thể dễ dàng chọn lựa. Với những ưu điểm kể trên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn bếp từ đôi để có sự đồng bộ về linh kiện và an toàn hơn. Còn nếu bạn vẫn còn luyến tiếc bộ nồi chảo cũ nhà mình và nhà không có trẻ nhỏ thì có thể mua bếp điện từ.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chuyên mục

Bài viết mới nhất