Tìm kiếm
Close this search box.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BẾP ĐIỆN TỪ

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BẾP ĐIỆN TỪ

Nguyên lý tạo nhiệt của bếp là cảm ứng điện từ. Nguồn điện được dẫn vào cuộn dây đặc biệt để tạo ra cảm ứng điện từ làm dao động các điện tử ở đáy nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên tiết kiệm tối đa nguồn nhiệt thất thoát.

Theo các nhà chuyên môn, khi sử dụng bếp điện từ cần phải chú ý một số vấn đề như: Tránh đặt nồi lên bếp khi chưa có thức ăn vì bếp làm nóng rất nhanh dễ dẫn đến hư hỏng nồi cũng như các thiết bị của bếp. Do bếp được thiết kế không giống các loại bếp thông thường khác mà ngược lại trông như một vật trang trí nên trẻ em thường hay nghịch phá vì vậy khi sử dụng không nên để gần tầm tay trẻ em. Về nguyên lý, khi hoạt động, bề mặt bếp điện từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao nên nhanh chóng truyền sang bề mặt bếp làm bếp nóng lên rất nhanh vì vậy cần đề phòng bị phỏng nếu vô ý chạm vào, ngay cả khi bếp vừa sử dụng xong. Một lưu ý khác là nên đặt bếp nơi thông thoáng để tránh trường hợp bếp báo động giả (tự động ngắt nguồn điện) do môi trường xung quanh có nhiệt độ cao. Không nên đặt bếp gần các thiết bị như tivi, đầu đĩa, máy vi tính, máy thu thanh dễ gây nhiễu sóng cho các thiết bị này…

Do bếp sử dụng cảm ứng điện từ nên chỉ sinh nhiệt khi mặt bếp tiếp xúc với vật dụng nấu bằng kim loại (cụ thể là sắt, thép); những vật dụng bằng nhôm, inox (loại không hít), thủy tinh, sành sứ đều không sử dụng được do những vật này không thể sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với bếp điện từ. Trường hợp muốn sử dụng vật dụng này cần phải mua thêm tấm lót bằng thép (loại chuyên dùng cho bếp điện từ, có bán tại các điểm bán đồ điện gia dụng, giá từ 20.000 đồng- 30.000 đồng/miếng) làm vật trung gian để truyền nhiệt lên nồi nấu.

(Nguồn: Báo người lao động)

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chuyên mục

Bài viết mới nhất